JAPAN FOOD # 01 : SUSHI
Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật, và cũng là món ưa thích của nhiều người ở nhiều quốc gia. Môt khẩu phần ăn nhỏ, chỉ bằng 1/3 khẩu phần ăn kiểu Á hay Âu, nhưng người dùng thấy no đủ vì nguồn dinh dưỡng phong phú, bên cạnh đó, việc trình bày món ăn đẹp mắt cũng khiến bữa ăn thêm ngon miệng.
Thành phần chính của sushi gồm rong biển, rau củ và thực phẩm
tươi (chủ yếu là tôm cá, hải sản) với nước chấm lên men từ đậu nành, kết hợp với
gừng và mù tạt cay.
Rong biển cuộn sushi được đánh giá chứa rất nhiều vitamin A,
B, C… cùng khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người.
Một lượng gạo vừa đủ, kết hợp với trái cây, rau củ hoặc thực
phẩm tươi, phù hợp với nhiều đối tượng như người ăn chay hay ăn mặn, người già hoặc
trẻ em. 5 loại sushi không thể bỏ qua
Được xem là khởi nguồn của Sushi, Narezushi là loại sushi có lịch sử lâu đời nhất.
Ngay từ ban đầu, Narezushi là một loại "món ăn bảo quản", được chế biến bằng cách dùng muối và gạo để ủ cá sống và làm cho lên men. Thời đó, Narezushi chỉ có cá và không ăn kèm cơm. Người ta chỉ bắt đầu ăn cùng cơm vào khoảng 440 năm về trước. Tỉnh Shiga, Nhật Bản có loại Funazushi rất nổi tiếng.
2. Oshizushi
Ra đời ở Osaka vào năm 1841, Oshizushi được xem là loại Sushi cao cấp, sang trọng. Người chế biến không nắm cơm bằng tay như thông thường mà ép cơm và cá sống vào trong hộp gỗ.Điển hình của Oshizushi là món Battera.
3. Nigirizushi
Chế biến bằng cách cho cá sống lên cơm trộn giấm rồi nắm lại. Đây là đại diện cho món Sushi ngày nay. Nó còn có một tên gọi khác là Edomaezushi.
4. Makizushi
Là một loại Edomaezushi. Người làm đặt lá rong biển lên một dụng cụ như tấm mành, gọi là Makisu, trải cơm trộn giấm, rồi bỏ lên trên các nguyên liệu tùy thích và cuộn lại. Có thể chế biến thành 3 kích cỡ: lớn, vừa và nhỏ.
5. Gunkanmaki
Khoảng 70 năm trước, người ta nghĩ ra cuộn cơm trộn giấm trong lá trong biển, rồi cho phủ trứng cá hồi, cầu gai,v.v lên trên. Vì hình dạng trông giống một chiếc chiến hạm, tiếng Nhật gọi là "Gunkan" nên được là "Gunkanmaki".
0 comments: